THỊ TRƯỜNG TÔM ĐÔNG LẠNH THẾ GIỚI ĐẦY BIẾN ĐỘNG ĐẦU NĂM 2019
Có rất nhiều biến động trên thị trường tôm đông lạnh thế giới trước khi diễn ra triển lãm hải sản Brussels, do nhu cầu về mặt hàng này ngày càng tăng.
Thị trường tôm đông lạnh đầy biến động đầu năm 2019
Khối lượng xuất khẩu tôm đã chế biến và lột vỏ sẵn của Na Uy trong 3 tháng đầu năm 2019 cao hơn khoảng 40% so với năm 2018. Tuy nhiên, giá hiện tại của mặt hàng này vẫn thấp hơn khoảng 11% so với mức giá trung bình trong năm ngoái.
Người nuôi tôm Na Uy cũng cho biết một phần sản lượng tôm công nghiệp đông lạnh của Nga đang được cung cấp trên thị trường nước này.
Ngoài ra, giá trị xuất khẩu của tôm đông lạnh Iceland sang Anh (cỡ 250/350) đã tăng khoảng 0,13 USD lần đầu tiên vào tháng 3.
Tại Canada, bang Quebec đang ghi nhận những biến động mạnh nhất về giá cả. Năm ngoái, giá tôm chế biến trung bình là khoảng 1 USD. Năm nay giá đã tăng vọt lên gần 1,41 USD, cao hơn giá ở Newfoundland.
Nguyên nhân một phần là sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung tôm cho các nhà máy ở Quebec và một số công ty quyết định tăng giá nhằm nỗ lực đảm bảo thị phần trong bối cảnh nguồn cung giảm.
Mức giá cuối cùng ở Quebec vẫn chưa được ấn định trong tuần này. Các nhà đóng gói đã đưa ra mức giá tương tự như năm ngoái.
Trong khi đó, giá tôm Newfoundland đã được quyết định trong năm nay thông qua đàm phán. Tôm có khối lượng từ 4 – 5 gram được dùng để sản xuất tôm chế biến và bóc vỏ sẵn có giá khoảng 1,32 USD. Đây có thể là lần đầu tiên sau nhiều năm, giá tôm Quebec cao hơn so với Newfoundland.
Trong khi đó, Bờ Tây nước Mỹ, hầu hết tàu thuyền vẫn đình công do bất đồng với các nhà chế biến Oregon về giá tôm. Những người thu hoạch muốn có một mức giá ít nhất bằng năm ngoái, trung bình 0,72 USD trong giai đoạn tháng 5 – tháng 7, nhưng đã tăng lên 0,87 USD vào tháng 9, tháng 10 do vận chuyển chậm.
Vào tháng 4/2018, giá tôm tại bến tàu trung bình là 0,69 USD.
Tuy nhiên, có một số thuyền từ tiểu bang Washington và bắc Oregon vẫn đánh bắt cá bất chấp cuộc đình công và đang chấp nhận mức giá thấp hơn 20% so với năm 2018, tương đương 0,52 USD, thậm chí thấp hơn 25 % so với tháng 4/2018.
Sự tăng giá trong năm 2019 là do thực tế có rất ít tôm được vận chuyển đến các cảng, và một số người mua cần phải bổ sung hàng tồn kho, hoặc do doanh số bán hàng mạnh hơn. Trong năm nay, nguồn cung tôm đông lạnh dự kiến sẽ tăng gấp đôi.
Bên cạnh đó, giá tôm ở cả Canada và Mỹ có nhiều khả năng sẽ biến động. Ở Newfoundland, sẽ có một sự điều chỉnh giá vào tháng 6 và tại Bờ Tây nước Mỹ, sau khi triển lãm thủy sản Brussels kết thúc, mức giá của các nhà đóng gói so với năm ngoái sẽ rõ ràng hơn. Tuy nhiên, giá tôm đều có thể được điều chỉnh trong mùa hè.
Vì vậy, trong năm 2019, giá tôm cao tại thời điểm này mang lại ít rủi ro hơn so với ngành công nghiệp cua tuyết. Với tôm, vấn đề là duy trì sản lượng tôm ở các nhà máy, và nhiều nhà máy ở Newfoundland sẽ sản xuất một số sản phẩm đông lạnh, cũng như tái đông lạnh để cố gắng duy trì khối lượng tối thiểu.
Theo Kinh tế & Tiêu dùng