SỮA VIỆT NAM CÓ THỂ ‘ĐẶT CHÂN’ LÊN ĐẤT TRUNG QUỐC?
Bản dự thảo về đièu kiện xuất khẩu sữa Việt Nam sang Trung Quốc có thể được kí kết vào tháng 4 năm nay. Nếu thuận lợi, sản phẩm sữa Việt Nam có thể lần đầu tiên góp mặt tại thị trường Trung Quốc thông qua Lễ hội Sữa Trung Quốc tổ chức vào trong khoảng tháng 5 – 6 năm nay.
Theo tờ Asian Agribiz, bản dự thảo về điều kiện xuất khẩu sữa Việt Nam sang Trung Quốc có thể được kí trong tháng 4 năm nay. Đây là kết quả của quá trình chuẩn bị kéo dài hai năm liên quan đến vấn đề kế hoạch, tài liệu pháp lí về quản lí, thanh tra, giám sát hoạt động sản xuất các sản phẩm sữa tại Việt Nam.
Cả hai nước đã hoàn thành bản báo cáo đánh nguy cơ cũng như bản dự thảo đối với xuất khẩu sữa.
Sữa Việt Nam có thể ‘đặt chân’ lên đất Trung Quốc?
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc kì vọng bản dự thảo được kí kết và sản phẩm sữa Việt Nam có thể lần đầu tiên góp mặt tại thị trường Trung Quốc thông qua Lễ hội Sữa Trung Quốc tổ chức vào trong khoảng tháng 5 – 6 năm nay.
Trước đó, trong chuyến công tác tại Bắc Kinh, Trung Quốc trong 2 ngày 2 – 3/12/2018, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam đã đề nghị Tổng cục Hải quan tạo điều kiện để mở rộng thêm danh mục nông sản và thủy sản sớm được xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Bên cạnh đó, hai Bên cũng đã tiến hành rà soát lại tình hình thực hiện các thỏa thuận trong lĩnh vực kiểm nghiệm kiểm dịch động thực vật, trao đổi nhằm tạo thuận lợi, phát triển thương mại nông sản qua các cửa khẩu khu vực biên giới, đảm bảo lợi ích chung của nhân dân hai nước.
H. Mĩ
Theo Kinh tế & Tiêu dùng