NĂM 2019, TP.HCM CHẤM DỨT GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM THỦ CÔNG
Trong năm 2019, TP.HCM sẽ có 6 nhà máy giết mổ heo, 2 nhà máy giết mổ gia cầm, 1 nhà máy giết mổ bò, dê, cừu với quy mô công nghiệp hiện đại đi vào hoạt động.
UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch bố trí nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.
Cụ thể, 6 nhà máy giết mổ heo được phân bố trên địa bàn huyện Hóc Môn (2 nhà máy) và huyện Củ Chi (4 nhà máy), vận hành vào cuối tháng 9-2019.
Ngoài ra, 2 nhà máy giết mổ gia cầm tại huyện Củ Chi và nhà máy giết mổ bò, dê cừu tại huyện Hóc Môn sẽ hoạt động vào cuối tháng 12-2019.
Khi những nhà máy này vận hành, các cơ sở giết mổ thủ công hiện hữu sẽ phải ngưng hoạt động.
Các cơ sở phải ngừng hoạt động gồm: Cơ sở giết mổ Trung tâm Bình Tân (quận Bình Tân), Sơn Vàng, Phước Kiển (huyện Nhà Bè), Tân Phú Trung, Hòa Phú, Phú Hòa Đông, Tân Thạnh Đông, Xuyên Á (huyện Củ Chi), Trung tâm giết mổ gia cầm An Nhơn.
Riêng cơ sở giết mổ Trung Tuyến (huyện Cần Giờ) được tiếp tục hoạt động để cung cấp cho người dân Cần Giờ
Theo UBND TP, dự kiến đến năm 2020, tổng công suất của các nhà máy giết mổ công nghiệp khoảng 15.530 con heo/ ngày, 300 con bò/ ngày, 300.000 gia cầm/ ngày.
Công suất này đáp ứng 100% nhu cầu tiêu dùng thịt heo, thịt gia cầm và trên 21% nhu cầu về thịt bò cho người dân TP.HCM.
Mai Hương
Tuổi Trẻ