TRUNG QUỐC GIẢM THUẾ VAT ĐỐI VỚI NGÀNH CHẾ BIẾN THỦY SẢN
Là một phần trong chính sách giảm thuế quy mô 2.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 297,3 tỉ USD), chính phủ Trung Quốc thực hiện chính sách giảm thuế suất VAT cho các công ty chế biến từ 16% xuống 13%.
Trung Quốc giảm thuế VAT đối với ngành chế biến thủy sản
Lợi nhuận của các doanh nghiệp chế biến và phân phối thủy sản của Trung Quốc có thể sẽ tăng cao vào tuần tới khi chính phủ ra quyết định giảm thuế giá trị gia tăng (VAT).
Là một phần trong chính sách giảm thuế quy mô 2.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 297,3 tỉ USD), chính phủ Trung Quốc thực hiện chính sách giảm thuế suất VAT cho các công ty chế biến từ 16% xuống 13%.
Trong khi đó, thuế VAT đối với doanh thu từ việc bán các sản phẩm thủy sản giảm từ 10% xuống 9%. Sự thay đổi này cũng được áp dụng cho việc nhập khẩu, các sản phẩm thủy sản cập cảng vào Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 9%. Thuế suất VAT tách biệt hoàn toàn với thuế nhập khẩu hoặc thuế quan.
Thuế VAT cho các dịch vụ không thay đổi ở mức 6% nhưng chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ có các biện pháp hỗ trợ trong tương lai cho các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm, đồ uống, vận chuyển và kho bãi.
Đang phải chật vật với các khoản nợ, chính phủ Trung Quốc đã không lặp lại các biện pháp kích thích tín dụng như trước đây và đang đặt cược vào việc giảm thuế sẽ thúc đẩy nền kinh tế.
Động thái giảm thuế sớm nhất là giảm thuế suất lên chế biến/sản xuất từ 17% xuống 16%, có hiệu lực từ ngày 1/5/2018. Thuế suất bán hàng (áp dụng cho thủy sản) giảm từ 11% xuống 10% cùng thời điểm đó.
Ngoài chính sách giảm thuế VAT, Trung Quốc còn giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm quan trọng gồm thuốc và thủy sản để giữ nguồn cung và giá cả ổn định trên thị trường nội địa.
Các nước thành viên của Hiệp định thương mại tự do cũng đáp lại nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc trong khi vẫn bảo vệ các ngành công nghiệp nội địa của nước mình.
Linh Giang
Theo Kinh tế & Tiêu dùng